ดอกไม้ย่อมเหี่ยวเฉาไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งดอกไม้ที่ตัดจากต้นแล้วจะมีอายุที่สั้นลงอย่างรวดเร็ว เว็บไซต์ Lifehacker แนะนำวิธี ชุบชีวิตให้ดอกไม้ ที่เหี่ยวเฉาก่อนเวลาอันควรและยืดอายุดอกไม้ให้อยู่ได้นานขึ้น ดังนี้
1. เปลี่ยนน้ำให้ใหม่ โดยน้ำในแจกันหรือภาชนะควรเป็นน้ำอุ่นอุณหภูมิไม่เกิน 110°F หรือ 43°C เพราะน้ำอุ่นสามารถผ่านท่อลำเลียงอาหารได้เร็วกว่าน้ำเย็น และช่วย Clear สิ่งตกค้างขนาดเล็กๆ ในท่อลำเลียงอาหารในก้านดอกไม้
2. เติมสารอาหารสำหรับดอกไม้ โดยใช้สูตรดังนี้ ต่อน้ำ 1.14 ลิตร
- Bleach หรือสารฟอกขาวเพื่อป้องกันการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ปริมาณ 1/4 ช้อนชา
- Citric Acid หรือน้ำมะนาว เพื่อช่วยปรับค่า PH และช่วยให้ดอกไม้สามารถดูดซึมน้ำได้ดีขึ้น ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- Sugar หรือน้ำตาลที่จะช่วยให้ดอกไม้สดชื่นสวยงามอยู่ได้นาน ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ตั้งแจกันดอกไม้หรือภาชนะให้ห่างจากผลไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้วย เนื่องจากผลไม้ทุกชนิดจะมีการคาย Ethylene Gas ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้ผลไม้สุกและทำให้ดอกไม้มีอายุสั้นลง
5. ตั้งแจกันหรือภาชนะในบริเวณที่มีอุณหภูมิต่ำที่สุดในบ้านหรือที่ทำงาน ถ้าไม่อยู่บ้านหรือที่ทำงานก็นำแช่ในตู้เย็น (ไม่ใช่ช่อง Freeze) แต่ให้ห่างจากจุดที่เก็บผลไม้
6. ดอกไม้จะฟื้นตัวภายใน 2 - 3 ชั่วโมง และสามารถทำซ้ำได้อีกในวันถัดๆ ไป จนกว่าดอกไม้จะหมดสภาพ
ในกรณีที่ดอกไม้เหี่ยวเฉามากๆ ให้แช่ทั้งช่อในน้ำอุณหภูมิห้องประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง จากนั้นค่อยเริ่มขั้นตอนที่ 1 ถึง 5
ที่มา: Lifehacker และ Reaction
0 Comments:
Post a Comment