Image Credits: Taylor Grote
ถึงแม้เค้กและขนมปังจะเป็นอาหารประจำวันของชาติตะวันตกเหมือนข้าวและก๋วยเตี๋ยวของชาติตะวันออก แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะทำได้เอง ทำให้ BSI หรือ British Standards Institution เผยแพร่ สูตรมาตรฐานทำ Cupcake ที่ไม่แข็งหรือแฉะ เกินไป โดยมีรายละเอียดดังนี้
ส่วนผสม (Ingredients)
- เนยจืด ปริมาณ 340 กรัม (± 0.5 กรัม)
- น้ำตาลทรายขาวละเอียด ขนาดเม็ด 0.10 มม. ถึง 0.35มม. ปริมาณ 340 กรัม (± 0.5กรัม)
- ไข่ ปริมาณ 300 กรัม (± 1 กรัม) โดยตีไข่แดงและไข่ขาวให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวและตวงให้ได้น้ำหนักที่ระบุไว้
- แป้งสาลี (ไม่ผสมผงฟู) ปริมาณ 450 กรัม(± 1g)
- Phosphate Baking Powder ชนิด Double Acting (ไม่ใช่ Baking Soda) ปริมาณ 15 กรัม(± 0.5กรัม) baking powder - Phosphate baking powder (double acting)
- เกลือ ปริมาณ 6กรัม (± 0.1กรัม)
วิธีทำ (Method)
- อุ่นเตาอบให้ร้อน 160 °C (สำหรับเตาอบแบบ Forced Air Circulation) function หรือร้อน 185 °C สำหรับเตาอบแบบเดิม
- ส่วนผสมทุกชนิดต้องอยู่ในระดับอุณหภูมิห้องที่ 23°C (± 2°C)
- ตีเนยและน้ำตาลให้เป็นเนื้อเดียวกัน, จนนุ่มและสีอ่อนลง
- ค่อยๆ ทยอยใส่ไข่ที่ตีจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว
- ร่อนแป้ง, Phosphate Baking Powder, และเกลือให้เข้ากันและบรรจงผสมกับส่วนผสมของเนย,น้ำตาลและไข่ จนเป็นเนื้อเดียว
- ส่วนผสมของ Cupcake ที่ได้ ต้องมีอุณหภูมิ 23°C (± 2°C)
- เทส่วนผสมปริมาณ 28 กรัม (± 0.5g) ในถ้วยกระดาษ Cupcake* และเรียงให้เป็นระเบียบด้วยระยะห่างเท่ากันบน Baking Sheet**
- นำเข้าเตาอบ โดย Baking Sheet ต้องอยู่กึ่งกลางเตาอบ
* ถ้วยกระดาษ Cupcake เส้นผ่าศูนย์กลาง 48 มม. สูง 29 มม.
** จำนวน Cupcake ที่เรียงบน Baking Sheet คำนวณด้วยการวัดความกว้างและยาวของ Baking Sheet เป็นมิลลิเมตรแล้วหารด้วย 75 ผลลัพท์ที่ได้ (ปัดเศษทิ้ง) คือจำนวนแถวและจำนวน Cupcake ที่เรียงในแต่ละแถว ตัวอย่าง เช่น Baking Sheet กว้าง 470 มม. หารด้วย 75 เท่ากับ 6.3 หรือ Cupcake 6 ถ้วยต่อแถว และถ้า Baking Sheet ยาว 295 มม. หารด้วย 75 เท่ากับ 3.9 หรือจำนวนแถวในการเรียง Cupcake 3 แถว รวมแล้ว 18 ถ้วยสำหรับการอบ 1 ครั้ง ต่อ Baking Sheet ขนาด 470 มม. x 295 มม.
ทดลองทำดูแล้วได้ผลดีขนาดไหน บอกให้ทราบด้วยครับ
ที่มา: Dailymail
0 Comments:
Post a Comment