ปัจจุบันน้ำนมจากพืชซึ่งได้จากการต้ม, คั้น, หรือสกัดจากพืชบางชนิด ได้รับความนิยมในหมู่ผู้รักสุขภาพและผู้ต้องการควบคุมน้ำหนัก อย่างไรก็ตามแพทย์ในสหรัฐฯ เตือนว่ามีเพียงน้ำนมถั่วเหลืองเท่านั้นที่มีโปรตีนเทียบเท่ากับน้ำนมจากสัตว์ การบริโภคน้ำนมจากพืชทุกชนิด เพื่อทดแทนน้ำนมวัว เป็นระยะเวลานานๆ ควรได้รับคำปรีกษาจากแพทย์ เพราะน้ำหนักที่ลดลงอาจมาพร้อมอาการขาดโปรตีน ของฝากสำหรับพวกเราวัันนี้ เป็นการ เปรียบเทียบสารอาหารและพลังงานที่ได้จากน้ำนม และน้ำนมจากพืชหลายประเภท ครับ
พลังงานและสารอาหารที่ได้จากน้ำนมวัว 1 แก้ว
- Calories: 156 (ในกรณีนมพร่องมันเนยให้ Calories: 86)
- Carbohydrate: 11กรัม (ในกรณีนมพร่องมันเนยให้ Carbohydrate 12กรัม)
- Fat: 9กรัม (ในกรณีนมพร่องมันเนยให้ไขมัน น้อยกว่า 1กรัม)
- Protein: 8กรัม (ในกรณีนมพร่องมันเนยให้โปรตีน 8.4 กรัม)
พลังงานและสารอาหารที่ได้จากน้ำนมถั่วเหลือง 1 แก้ว
- Calories: 80
- Carbohydrate: 4 กรัม
- ไขมัน: 4 กรัม
- Protein: 7 กรัม
พลังงานและสารอาหารที่ได้จากน้ำนมสกัดจาก Almond 1 แก้ว
- Calories: 39
- Carbohydrate 1.5 กรัม
- ไขมัน: 3 กรัม
- Protein: 1.5 กรัม
พลังงานและสารอาหารที่ได้จากน้ำนมสกัดจากข้าว 1 แก้ว
- Calories: 115
- Carbohydrate: 22 กรัม
- Fat: 2 กรัม
- Protein: 1 กรัม
พลังงานและสารอาหารที่ได้จากน้ำนมสกัดจากน้ำนมมะพร้าว 1 แก้ว (ไม่ใช่น้ำกระทิ)
- Calories: 45
- Carbohydrate น้อยกว่า 1 กรัม
- Fat: 4 กรัม
- Protein: 0 กรัม
ที่มา: Lifehacker
Image Credit: Mariana Medvedeva
0 Comments:
Post a Comment