Wednesday, February 21, 2018

เปรียบเทียบสารอาหารและพลังงานที่ได้จากน้ำนม และน้ำนมจากพืชหลายประเภท




ปัจจุบันน้ำนมจากพืชซึ่งได้จากการต้ม, คั้น, หรือสกัดจากพืชบางชนิด ได้รับความนิยมในหมู่ผู้รักสุขภาพและผู้ต้องการควบคุมน้ำหนัก อย่างไรก็ตามแพทย์ในสหรัฐฯ เตือนว่ามีเพียงน้ำนมถั่วเหลืองเท่านั้นที่มีโปรตีนเทียบเท่ากับน้ำนมจากสัตว์ การบริโภคน้ำนมจากพืชทุกชนิด เพื่อทดแทนน้ำนมวัว เป็นระยะเวลานานๆ ควรได้รับคำปรีกษาจากแพทย์   เพราะน้ำหนักที่ลดลงอาจมาพร้อมอาการขาดโปรตีน ของฝากสำหรับพวกเราวัันนี้ เป็นการ เปรียบเทียบสารอาหารและพลังงานที่ได้จากน้ำนม และน้ำนมจากพืชหลายประเภท ครับ






พลังงานและสารอาหารที่ได้จากน้ำนมวัว 1 แก้ว
  • Calories: 156 (ในกรณีนมพร่องมันเนยให้ Calories: 86)
  • Carbohydrate: 11กรัม (ในกรณีนมพร่องมันเนยให้ Carbohydrate 12กรัม)
  • Fat: 9กรัม (ในกรณีนมพร่องมันเนยให้ไขมัน น้อยกว่า 1กรัม)
  • Protein: 8กรัม (ในกรณีนมพร่องมันเนยให้โปรตีน 8.4 กรัม)

พลังงานและสารอาหารที่ได้จากน้ำนมถั่วเหลือง 1 แก้ว
  • Calories: 80
  • Carbohydrate: 4 กรัม
  • ไขมัน: 4 กรัม
  • Protein: 7 กรัม

พลังงานและสารอาหารที่ได้จากน้ำนมสกัดจาก Almond 1 แก้ว
  • Calories: 39
  • Carbohydrate 1.5 กรัม
  • ไขมัน: 3 กรัม
  • Protein: 1.5 กรัม

พลังงานและสารอาหารที่ได้จากน้ำนมสกัดจากข้าว 1 แก้ว
  • Calories: 115
  • Carbohydrate: 22 กรัม 
  • Fat: 2 กรัม
  • Protein: 1 กรัม

พลังงานและสารอาหารที่ได้จากน้ำนมสกัดจากน้ำนมมะพร้าว 1 แก้ว (ไม่ใช่น้ำกระทิ)
  • Calories: 45
  • Carbohydrate น้อยกว่า 1 กรัม
  • Fat: 4 กรัม
  • Protein: 0 กรัม

ที่มา: Lifehacker
Image Credit: Mariana Medvedeva

0 Comments:

Post a Comment