Wednesday, March 7, 2018

สารอาหารและรสชาดไข่ไก่ ไม่เกี่ยวข้องกับสีเปลือกไข่




American Egg Board และผู้เชี่ยวชาญด้านไข่ไก่ ยืนยันว่า สารอาหารและรสชาดไข่ไก่ ไม่เกี่ยวข้องกับสีเปลือกไข่ สีเปลือกไข่ที่ต่างกันเกิดขึ้นจากสายพันธ์และวิธีเลี้ยง


Marc Dresner ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารและการตลาดของ American Egg Board ยืนยันต่อผู้บริโภคชาวอเมริกัน ถึงไข่ไก่ในท้องตลาดที่มีหลากสี เช่นน้ำตาลอ่อน, น้ำตาลเข้ม, ขาว, ขาวอมฟ้า ว่ามีรสชาดและสารอาหารไม่ต่างกัน ถ้าน้ำหนักไข่เท่ากัน

สาเหตุที่สีเปลือกไข่แตกต่างกัน เกิดจากวิธีเลีี้ยงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสายพันธ์ ไก่ที่มี Earlobes (ตามภาพด้านล่าง) เป็นสีขาวจะออกไข่สีขาว, ส่วนไก่ที่มี Earlobes สีแดงหรือน้ำตาล จะออกไข่สีน้ำตาล ปกติผู้บริโภคมักนิยมไข่ไก่เปลือกสีน้ำตาลมากกว่าสีขาว แต่ทั้งหมดเป็นเพียงสีสันภายนอกเท่านั้นแต่สารอาหารและรสชาดไม่ต่างกัน




ในบ้านเรา ปัจจุบันไข่ไก่ส่วนใหญ่จะเป็นสีน้ำตาลเนื่องจากเป็นการเลี้ยงในฟาร์มขนาดใหญ่ซึ่งคัดสายพันธ์แล้ว  ต่างจากหลายสิบปีก่อนซึ่งเลี้ยงกันตามบ้าน จะมีไข่วางขายคละสีให้เห็นเป็นประจำ


Image Credit: Caroline Attwood
ที่มา: Lifehacker



0 Comments:

Post a Comment