Image Credit: Jingjiaowang
ไข่ต้มอาหารที่สะดวกที่สุด แต่จะต้มให้สุกกำลังดีและปอกเปลือกไข่ได้ง่ายๆ กลับไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะบางครั้งก็ไม่สุก บางครั้งก็สุกเกินไป เว็บไซต์ Lifehacker แนะนำวิธีต้มไข่ให้สุกกำลังดี และวิธีที่จะช่วยให้การปอกเปลือกไข่ต้มเป็นเรื่องเล็ก
1. ไข่ต้มวิธีปกติ
- ไข่ที่จะต้มต้องมีอุณหภูมิเท่าอุณหภูมิห้อง
- ต้มน้ำให้เดือด
- ค่อยๆ วางไข่ลงในน้ำเดือด
- ต้มเป็นเวลา 7 นาที
- นำไข่ต้มแช่ในน้ำเย็นจัดอย่างน้อย 15 นาที หรือจนไข่ต้มเย็น
- กระเทาะเปลือกไข่ทั้งใบให้ทั่ว
- ปอกเปลือกไข่โดยให้มีน้ำไหลผ่าน เปลือกไข่จะหลุดร่อนอย่างง่ายดายโดยไม่ติดเนื้อไข่ต้ม
2. ไข่ต้มแต่ใช้วิธีนี่ง การต้มไข่วิธีปกติบางครั้งอาจมีไข่ที่แตกเสียหายเพราะความร้อนแและแรงเบียดกระแทกของไข่ เราสามารถหลีกเลี่ยงปัญหานี้ด้วยการทำไข่ต้มด้วยวิธีนึ่งแทน
- ไข่ที่จะนึ่งต้องมีอุณหภูมิเท่าอุณหภูมิห้อง
- ต้มน้ำให้เดือด
- ค่อยๆ เรียงไข่บนซึ้งนึ่ง
- นี่งเป็นเวลา 11 นาที
- นำไข่ต้ม (นึ่ง) แช่ในน้ำเย็นจัดอย่างน้อย 15 นาที หรือจนไข่ต้ม (นึ่ง)เย็น
- กระเทาะเปลือกไข่ทั้งใบให้ทั่ว
- ปอกเปลือกไข่โดยให้มีน้ำไหลผ่าน เปลือกไข่จะหลุดร่อนอย่างง่ายดายโดยไม่ติดเนื้อไข่
ที่มา: Lifehacker
0 Comments:
Post a Comment