Saturday, August 26, 2017

ไข่ต้มสุกกำลังดี ปอกเปลือกไข่ง่ายๆ ทำอย่างไร


 Image Credit: Jingjiaowang


ไข่ต้มอาหารที่สะดวกที่สุด แต่จะต้มให้สุกกำลังดีและปอกเปลือกไข่ได้ง่ายๆ กลับไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะบางครั้งก็ไม่สุก บางครั้งก็สุกเกินไป  เว็บไซต์ Lifehacker แนะนำวิธีต้มไข่ให้สุกกำลังดี และวิธีที่จะช่วยให้การปอกเปลือกไข่ต้มเป็นเรื่องเล็ก


1. ไข่ต้มวิธีปกติ
  • ไข่ที่จะต้มต้องมีอุณหภูมิเท่าอุณหภูมิห้อง
  • ต้มน้ำให้เดือด
  • ค่อยๆ วางไข่ลงในน้ำเดือด
  • ต้มเป็นเวลา 7 นาที
  • นำไข่ต้มแช่ในน้ำเย็นจัดอย่างน้อย 15 นาที หรือจนไข่ต้มเย็น
  • กระเทาะเปลือกไข่ทั้งใบให้ทั่ว
  • ปอกเปลือกไข่โดยให้มีน้ำไหลผ่าน เปลือกไข่จะหลุดร่อนอย่างง่ายดายโดยไม่ติดเนื้อไข่ต้ม
ไข่ต้มที่ได้จะสุกประมาณ 90% สามารถเพิ่มหรือลดเวลาได้เล็กน้อยเพื่อให้ได้ไข่ที่สุกมากหรือน้อยกว่านี้ตามที่ต้องการ

2. ไข่ต้มแต่ใช้วิธีนี่ง  การต้มไข่วิธีปกติบางครั้งอาจมีไข่ที่แตกเสียหายเพราะความร้อนแและแรงเบียดกระแทกของไข่  เราสามารถหลีกเลี่ยงปัญหานี้ด้วยการทำไข่ต้มด้วยวิธีนึ่งแทน
  • ไข่ที่จะนึ่งต้องมีอุณหภูมิเท่าอุณหภูมิห้อง
  • ต้มน้ำให้เดือด 
  • ค่อยๆ เรียงไข่บนซึ้งนึ่ง
  • นี่งเป็นเวลา 11 นาที
  • นำไข่ต้ม (นึ่ง) แช่ในน้ำเย็นจัดอย่างน้อย 15 นาที หรือจนไข่ต้ม (นึ่ง)เย็น
  • กระเทาะเปลือกไข่ทั้งใบให้ทั่ว
  • ปอกเปลือกไข่โดยให้มีน้ำไหลผ่าน เปลือกไข่จะหลุดร่อนอย่างง่ายดายโดยไม่ติดเนื้อไข่
ไข่ต้มที่ใช้วิธีนึ่งจะมีรูปทรงที่สวยกว่า ไม่มีรอยบุ๋มของไข่ แต่เสียเวลานานกว่าเล็กน้อย


ที่มา: Lifehacker





0 Comments:

Post a Comment