Saturday, March 18, 2017

สูตรหุงข้าวซูชิ (Sushi Rice) จากเชฟญี่ปุ่น




ส่วนสำคัญที่สุดของซูชิอาหารญี่ปุ่นยอดนิยม ก็คือข้าวซูชิ  สูตรหุงข้าวซูชิ (Sushi Rice)  ที่นำมาฝากพวกเราวันนี้ มาจากเชฟญี่ปุ่น Taichi Kitamura  - Executive Chef จากภัตตาคาร Sushi Kappo Tamura ที่ Seattle, สหรัฐอเมริกา  ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็น Best Sushi Restaurants ในสหรัฐอเมริกาโดย  เว็บไซต์ Travel + Leisure

รายละเอียดขั้นตอนการการปรุงอ่านจากด้านล่างพร้อม Clip สาธิตครับ


1. ใช้ข้าวญี่ปุ่นซึ่งเมล็ดสั้นและเหนียวกว่าข้าวทั่วไป
2. ซาวข้าวด้วยน้ำเย็น เพื่อล้างฝุ่นละอองและแป้งที่เกาะอยู่ หลายๆ ครั้งจนกว่าน้ำซาวข้าวจะใส
3. เติมน้ำที่ใช้หุงในปริมาณพอเหมาะ (ตามสัดส่วนในหม้อหุงข้าว) แช่ข้าวประมาณ 15 นาที เนื่องจากข้าวซูชิที่หุงทันทีโดยไม่ได้แช่ เมื่อโดนความร้ัอนจะขยายตัวอย่างรวดเร็วทำให้ข้าวแฉะเกินไป จากนั้นเริ่มหุงตามวิธีปกติ
4. วิธีปรุง Sharizu  ให้ผสมน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว, น้ำตาล, เกลือทะเล ด้วยอัตราส่วน 9 : 4: 1 ตามลำดับ นำส่วนผสมตั้งบนเตาไฟปานกลางคนให้ละลายเข้ากันประมาณ 2 -3 นาที
5. เมื่อข้าวสุก ให้เทข้าวลงในจานผสมปากกว้างๆ  ตักข้าวก้นหม้อส่วนทีแข็งออก ใช้ไม้พายเกลี่ยข้าวให้ร่วน
6. เท Sharizu ลงบนข้าวที่หุงเสร็จ ด้วยอัตราส่วน 1 ออนซ์ต่อปริมาณข้าวที่หุงสุก 1 ถ้วยตวง
7. ใช้พายไม้คลุกข้าวซูชิและ Sharizu ให้เข้ากัน หมั่นเช็ดพายไม้ด้วยผ้าเปียกเพื่อไม่ให้ข้าวติด
8. เช็ดขอบจานผสมด้วยผ้าเปียก เพื่อไม่ให้ข้าวที่ติดอยู่ตามขอบจานแห้งและแข็งและอาจปนกับส่วนผสม
9. เกลี่ยข้าวซูชิในจานผสมให้เสมอ แล้วคลุมด้วยผ้าชื้น
10. เตรียมส่วนผสมและขั้นตอนอื่นๆ เช่นหั่นปลา, ห่อด้วยสาหร่าย
11. เสิร์ฟข้าวซูชิที่อุณหภูมิพอๆ กับอุณหภูมิห้อง

ชม Clip สาธิตครับ


ขอบคุณภาพและ Clip จาก YouTube และ ChefSteps


0 Comments:

Post a Comment