พวกเราที่เคยดื่มน้ำผลไม้ตอนเช้าอาจสงสัยว่าทำไม น้ำผลไม้ที่เราดื่มหลังเพิ่งแปรงฟันมีรสชาดเพี้ยนไปและไม่อร่อยอย่างที่เคย คำตอบก็คือเกิดจากยาสีฟันครับ
Kirk Zamieroski นายแพทย์จาก Monell Chemical Senses Center อธิบายว่าลิ้นของเรามีปุ่มรับรสซึ่งสามารถรับรู้รสชาด 5 ชนิดคือ รสหวาน รสขม รสเค็ม รสเปรี้ยว และรส Umami (
รสชาดของกลูตาเมต หนึ่งในกรดอะมิโนซึ่งเป็นองค์ประกอบของโปรตีนที่พบได้ในอาหารตามธรรมชาติ และ เครื่องปรุงรสต่างๆ มีเอกลักษณ์แตกต่างจากรสชาติพื้นฐาน ทั้ง 4) ในขณะที่ยาสีฟันมีส่วนประกอบสำคัญ 4 อย่างคือ น้ำ, Abrasives (ผงขัดเพื่อขจัดคราบ Plaque), Fluoride เพื่อป้องกันฟันผุ, และ Detergent เพื่อทำความสะอาดและเกิดฟอง และ Detergent ที่นิยมใช้ในยาสีฟัน ส่วนใหญ่มีสาร SLS (sodium lauryl sulfate) ซึ่งจะไปกดการทำงานของปุ่มรับรสหวาน ทำให้รสชาดของน้ำผลไม้ที่เราดื่มหลังแปรงฟันเสร็จจะขาดรสหวานไป
ความรู้สึกนี้เกิดกับการทานอาหารเช้าทันทีหลังแปรงฟันด้วย ทำให้หลายๆ คนนิยมแปงฟันหลังทานอาหารเช้าครับ
0 Comments:
Post a Comment