ทำไมน้ำผลไม้ที่ดื่มหลังเพิ่งแปรงฟันมีรสชาดเพี้ยนไป?



พวกเราที่เคยดื่มน้ำผลไม้ตอนเช้าอาจสงสัยว่าทำไม น้ำผลไม้ที่เราดื่มหลังเพิ่งแปรงฟันมีรสชาดเพี้ยนไปและไม่อร่อยอย่างที่เคย  คำตอบก็คือเกิดจากยาสีฟันครับ

Kirk Zamieroski  นายแพทย์จาก Monell Chemical Senses Center  อธิบายว่าลิ้นของเรามีปุ่มรับรสซึ่งสามารถรับรู้รสชาด  5 ชนิดคือ รสหวาน รสขม รสเค็ม รสเปรี้ยว และรส Umami (รสชาดของกลูตาเมต หนึ่งในกรดอะมิโนซึ่งเป็นองค์ประกอบของโปรตีนที่พบได้ในอาหารตามธรรมชาติ และ เครื่องปรุงรสต่างๆ มีเอกลักษณ์แตกต่างจากรสชาติพื้นฐาน ทั้ง 4)  ในขณะที่ยาสีฟันมีส่วนประกอบสำคัญ 4 อย่างคือ น้ำ, Abrasives (ผงขัดเพื่อขจัดคราบ Plaque), Fluoride เพื่อป้องกันฟันผุ, และ Detergent เพื่อทำความสะอาดและเกิดฟอง  และ Detergent ที่นิยมใช้ในยาสีฟัน ส่วนใหญ่มีสาร SLS (sodium lauryl sulfate)  ซึ่งจะไปกดการทำงานของปุ่มรับรสหวาน  ทำให้รสชาดของน้ำผลไม้ที่เราดื่มหลังแปรงฟันเสร็จจะขาดรสหวานไป  

ความรู้สึกนี้เกิดกับการทานอาหารเช้าทันทีหลังแปรงฟันด้วย  ทำให้หลายๆ คนนิยมแปงฟันหลังทานอาหารเช้าครับ


Comments

Popular posts from this blog

6 วิธีเปิดฝาขวดโดยไม่ต้องใช้ที่เปิด

เคล็ดลับการห่อของขวัญแบบไม่ต้องผูกโบว์และไม่ต้องใช้เทปกาว

ของใช้ประจำบ้านที่นำมาใช้แทนน้ำยาขัดรองเท้าได้

สาเหตุของการถอนหายใจ การถอนหายใจมีประโยชน์หรือไม่?

ผลการศึกษาระบุว่า การขี่จักรยานไม่มีผลเสียต่อระบบสืบพันธ์และระบบทางเดินปัสสาวะ