Tweet
หัวหอมเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงหลักของอาหารทั่วโลก ถึงจะเป็นส่วนประกอบสำคัญและรสอร่อยแต่คนส่วนใหญ่ไม่อยากลงมือปอกหรือหั่นหัวหอมเองเพราะมักจะมีอาการน้ำตาไหล เว็บไซต์ Good Housekeeping Institute แนะนำ 4วิธีปอกหัวหอม น้ำตาไม่ไหล ไว้ดังนี้
ก๊าซ syn-propanethial-S-oxide ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาของ Sulfenic acids ในหัวหอมระหว่างการปอกหรือหั่นเป็น สาเหตุที่ทำให้น้ำตาไหลเมื่อปอกหัวหอม เราสามารถลดการเกิดก๊าซ syn-propanethial-S-oxide ได้ 4 วิธีดังนี้
1. แช่หัวหอมในตู้เย็นก่อนปอกประมาณ 30 นาที หรือจะแช่ในช่อง Freeze ก่อนปอกประมาณ 15 นาทีก็ได้ ความเย็นจะช่วยลดปริมาณก๊าซ syn-propanethial-S-oxide ที่เกิดจากปฏิกิริยาทางเคมีให้น้อยลง แต่ไม่ควรแช่หัวหอมในตู้เย็นเป็นเวลานานเพราะจะทำให้น้ำในหัวหอมระเหยไป
2. ตัดส่วนหัวและท้ายหัวหอมและแช่น้ำไว้ครู่หนึ่ง สามารถลดปริมาณกรด amino acid sulfoxides ซึ่งเป็นที่มาของ Sulfenic acids ในหัวหอม แต่ข้อเสียคือหัวหอมอาจเสียรสชาดไปบ้าง
3. เปิดพัดลมเป่าให้ก๊าซ syn-propanethial-S-oxide พ้นใบหน้าระหว่างปอกหรือหั่น
4. ก๊าซ syn-propanethial-S-oxide จะเกิดขึ้นระหว่างการหั่นหรือปอก วิธีปอกโดยพื้นที่เนื้อหัวหอมสัมผัสอากาศน้อยที่สุดจะช่วยลดอาการน้ำตาไหลได้เช่นกัน โดยทำตามขั้นตอนใน Clip ด้านล่างครับ
ข้อแนะนำอีกอย่างหนึ่งคือมีดที่ใช้ปอกต้องคมเพื่อให้ Cell ในเนื้อหัวหอมถูกทำลายน้อยที่สุดซึ่งจะช่วยลดปฏิกิริยาเคมีที่เกิด
ขอบคุณ Clip จาก YouTube และ htan
0 Comments:
Post a Comment