Image Credit: Monash University
ปัจจุบันซอสมะเขือเทศใส่ขวดพลาสติกมีจำหน่ายทั่วไป แต่คนจำนวนมากยังชอบซอสมะเขือเทศใส่ขวดแก้วถึงแม้ว่าจะเทออกจากขวดได้ยากกว่าก็ตาม
Dr Anthony Stickland อาจารย์วิศวกรอาวุโสจากมหาวิทยาลัย Melbourne University ประเทศออสเตรเลีย แนะนำวิธีเทซอสมะเขือเทศจากขวดแก้ว อย่างถูกวิธี ไม่กระฉอกเลอะเทอะและไม่ขาดตอน
Dr Anthony Stickland อธิบายว่าซอสมะเขือเทศ หรือ Ketchup เป็นของเหลวประเภท 'Yield Stress Fluid' ซึ่งจะไหลหรือเคลื่อนตัวเมื่อได้รับแรงส่งที่เหมาะสม และความเร็วในการเคลื่อนตัวของซอสมะเขือเทศที่สมบูรณ์แบบที่สุดคือ 0.045 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
การเทซอสมะเขือเทศจากขวดแก้วอย่างถูกวิธี มีขั้นตอนดังนี้
1. เขย่าขวดบรรจุซอสมะเขือเทศ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี
2. เปิดฝาขวด หันปากขวดไปที่อาหารหรือภาชนะที่ต้องการ
3. เอียงขวดทำมุม 45 องศา
4. ใช้มือข้างหนึ่งจับบริเวณคอขวด และมืออีกข้างตบที่ก้นขวด ความแรงที่ใช้ขึ้นอยู่กับปริมาณซอสมะเขือเทศที่เหลือในขวด ความสำคัญอยู่ที่ให้ซอสมะเขือเทศค่อยๆ ไหลอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการกระฉอกเลอะเทอะ
ที่มา: Herald Sun
0 Comments:
Post a Comment