Image Credit: Geo Darwin
วิตามินซี (Vitamin C) หรือ Ascorbic Acid เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับมนุษย์ มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจนเพื่อช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย และช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น
Vitamin C เป็นวิตามิน ประเภทละลายในน้ำ ส่วนที่เกินความต้องการจะถูกขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะ ร่างกายของคนทั่วไปต้องการวิตามินซีประมาณวันละ 60 mg คนที่ขาดวิตามินซีจะทำให้เป็นโรคลักปิดลักเปิดหรือเลือดออกตามไรฟัน
เนื่องจากวิตามินซี มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ และเป็นวิตามินที่ละลายน้ำ ทำให้มีการใช้วิตามินปริมาณสูง (ประมาณ 1 พันมิลลิกรัม) เพื่อใช้ป้องกันโรคและอาการที่มีความเกี่ยวข้องกับอนุมูลอิสระ เช่นใช้ป้องกันโรคหวัด, ลดความเสี่ยงจากมะเร็งบางชนิด, ลดริ้วรอยและช่วยให้ผิวหนังดูดีขึ้น ฯลฯ
เนื่องจากประเทศเรามีผักผลไม้ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ทำให้คนที่รับประทานผักผลไม้เป็นประจำมีโอกาสขาดวิตามินซีได้น้อย ผักผลไม้หลายๆ ชนิดมีปริมาณวิตามินซีสูงมากอย่างไม่น่าเชื่อ การบริโภค ผักผลไม้ที่อุดมด้วย วิตามินซี (Vitaminc C) อาจช่วยให้เราได้รับวิตามินซีในปริมาณที่ต้องการโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง ผลิตภัฑณฑ์เสริมอาหาร ด้วยซ้ำไป
15 ผักผลไม้ ที่อุดมด้วย วิตามินซี (Vitamin C) ที่พวกเราหาซื้อได้ไม่ยากประกอบด้วย
- Peppers พืชในตระกูลพริก มีปริมาณ Vitamin C สูงถึง 190 มิลลิกรัมต่อถ้วยขึ้นไป (ตามแต่ชนิดของพริก) ถ้าต้องบริโภคเป็นถ้วย Peppers ที่เหมาะก็น่าจะเป็นพริกหวาน มากกว่าพริกทั่วไป อย่างแน่นอน
- Guava หรือ ฝรั่ง ผลไม้ที่มีให้บริโภคทั้งปี มี Vitamin C ถึง 377 มิลลิกรัมต่อถ้วย
- Papaya หรือ มะละกอ มีวิตามินซี 188 มิลลิกรัมต่อมะละกอขนาดกลางๆ
- Orange หรือ ส้ม มีวิตามินซี 36 มิลลิกรัมต่อส้มลูกขนาดกลางหนึ่งลูก
- Kale หรือ ผักคะน้า มีวิตามินซี 80.4 มิลลิกรัมต่อถ้วย
- Kiwi หรือ ผลกีวี มีวิตามินซี 84.36 มิลลิกรัมต่อลูก
- Strawberries หรือ สตรอเบอรี่ มีวิตามินซี 97.61 มิลลิกรัมต่อถ้วย
- Grapefruit ผลไม้คล้ายส้มโอ มีวิตามินซี 71.8 มิลลิกรัมต่อถ้วย
- Pomelo (Chinese Grapefruit) หรือ ส้มโอ มีวิตามินซี 115.9 มิลลิกรัมต่อถ้วย
- Broccoli หรือ ผักบรอคโคลี่ มีวิตามินซี 81.17 มิลลิกรัมต่อถ้วย
- Tomatoes หรือ มะเขือเทศ มีวิตามินซี 28.78 มิลลิกรัมต่อผลขนาดกลาง
- Pineapple หรือ สัปปะรด มีวิตามินซี 78.87 มิลลิกรัมต่อถ้วย
- Mango หรือ มะม่วง มีวิตามินซี 57.34 มิลลิกรัมต่อผล ขนาดกลาง
- Brussels Sprouts หรือ กะหล่ำดาว (คล้ายๆ แขนงกะหล่ำ) มีวิตามินซีถึง 633.52 มิลลิกรัมต่อถ้วย
- Cantaloupe หรือ แคนตาลูป มีวิตามินซี 20.19 มิลลิกรัมต่อชิ้นขนาด 1/8 ของผลแคนตาลูปขนาดกลาง
ที่มา: Lifehack
0 Comments:
Post a Comment