เนื้อปลาคือแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด แต่คนบางส่วนไม่ค่อยชอบเนื่องจากมีกลิ่นคาวกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อปลาสดที่ซื้อแล้วไม่บริโภคทันทีแต่แช่ไว้ในตู้เย็นหลายๆ วันโดยไม่เข้าช่อง Freeze
Lifehacker แนะนำเคล็ดลับลดกลิ่นเนื้อปลาที่คาวผิดปกติแต่ยังไม่ถึงขั้นบูดเสีย ไว้ดังนี้ครับ
กลิ่นคาวผิดปกติของเนื้อปลาเกิดจากสาร Trimethylamine (TMA) ซึ่งเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ ถ้าเพิ่งเกิดขึ้นไม่นานและเนื้อปลายังไม่บูดเสีย มีวิธีขจัดกลิ่นและ Trimethylamine (TMA) ดังนี้
- ล้างด้วยน้ำเย็นหรือน้ำเกลือเย็นจนกลิ่นหมดกลิ่น ซับให้แห้งและปรุงทันที
- แช่ในน้ำนม โปรตีน Casein ในน้ำนมจะทำปฏิกิริยากับ Trimethylamine (TMA) ทำให้กลิ่นคาวหมดไปโดยแช่ไว้ประมาณ 20 นาที ซับให้แห้งและปรุงทันทีเช่นกัน
- แช่หรือหรือล้างด้วยน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว กรดในน้ำส้มสายชูและน้ำมะนาวจะทำปฏิกิริยากับ Trimethylamine (TMA) ทำให้กลิ่นคาวหมดไปเช่นกัน
ขอบคุณภาพและ Clip จาก YouTube
0 Comments:
Post a Comment