Image Source: By The original uploader was Y6y6y6 at English Wikipedia [Public domain], via Wikimedia Commons
การแกะเนื้อหอยสดๆ จากเปลือกไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าต้องใช้เนื้อหอยสดเพื่อปรุงอาหารปริมาณมากๆ Lifehacker แนะนำวิธีง่ายๆ ที่ทำให้เปลือกหอยเปิดโดยไม่ต้องนำไปลวก (จะทำให้เนื้อหอยสุกในขณะที่เราต้องการเนื้อหอยสด) วิธีนี้ใช้ได้กับหอยประเภท Clam หรือหอยที่มีฝาเช่นหอยนางรม, หอยแมลงภู่ ฯลฯ ครับ
นอกจากการลวกที่จะทำให้ฝาหอยเปิดแล้ว การนำหอยสดๆ เข้าช่องแช่แข็งก็จะทำให้ฝาหอยเปิดเช่นเดียวกัน Lifehacker แนะนำ เคล็ดลับวิธีแกะเนื้อหอยสดๆ จากเปลือกหอย ไว้ตามนี้ครับ
- ล้างหอยทั้งหมดให้สะอาด
- วางหอยลงในจานหรือถาดแบนและแช่ไว้ในช่อง Freeze ประมาณ 6 ชั่วโมง
- นำหอยออกจากช่อง Freeze เทลงในชามและปล่อยให้ละลายในช่องแช่เนื้อสัตว์ที่ไม่ใช่ช่อง Freeze ประมาณ 6 - 8 ชั่วโมง
- หอยที่ถูกแช่แข็งเมื่อปล่อยให้ละลายในตู้เย็น ฝาหอยจะเปิดออก สามารถใช้ช้อนตักเนื้อหอยจากเปลือกเพื่อนำไปปรุงอาหารที่ต้องการ
0 Comments:
Post a Comment