ผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวรวมถึงผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระดับน้ำตาลในเลือดมักได้รับคำแนะนำให้รับประทานผลไม้แทนขนมหรือของหวาน แต่ความจริงแล้วผลไม้หลายๆ ชนิดมีน้ำตาลในระดับสูง Lifehacker แนะนำวิธีประเมินความหวานหรือจำนวนน้ำตาลในผลไม้แบบคร่าวๆ ก่อนตัดสินใจซื้อหรือส่งเข้าปาก
วิธีแบ่งประเภทผลไม้ที่ Lifehacker แนะนำไว้ก็คือการจัดหมวดหมู่ให้ผลไม้เป็น 5 ประเภท โดยเรียงจากที่มีน้ำตาลในระดับน้อยไปจนระดับสูง ดังนี้ครับ
- ผลไม้ประเภท Berries มีน้ำตาลในระดับที่ต่ำกว่าผลไม้ประเภทอื่นๆ ตัวอย่างเช่น Raspberries, Blackberries, Cranberries ฯลฯ
- Spring-Summer Fruit หรือผลไม้ที่ให้ผลผลิตในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนเช่น Peach, Apricots, Melon ฯลฯ
- Fall-Winter Fruit หรือผลไม้ที่ให้ผลผลิตในฤดูหนาวและฤดูใบไม้ร่วง เช่น Apple, Plum, Pear ฯลฯ
- Tropical Fruit หรือผลไม้จากเขตร้อนซึ่งรวมถึงผลไม้ของไทยเราเช่น สัปปะรด, มะม่วง, ทุเรียน ฯลฯ
- Dried Fruit หรือผลไม้ผ่านกรรมวิธี ไม่ว่าจะเป็นการตากแห้ง, แช่อิ่ม รวมถึงน้ำผลไม้สกัด ตัวอย่างเช่นลูกเกด, ลูกพรุนแห้ง, ทุเรียนกวน ฯลฯ
0 Comments:
Post a Comment