Tweet
กล้วยเป็นพืชที่ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ตั้งแต่ลำต้น, ใบ, ปลี และผล ถึงจะเป็นผลไม้พื้นๆ ที่ซื้อหาได้ทั่วไปแต่กล้่วยเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารและประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุดชนิดหนึ่ง คุณค่าทางอาหารที่สำคัญๆ ของกล้วยมีดังนี้
1. กล้วยอุดมไปด้วย Potassium ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายต้องการช่วยควบคุมระดับการไหลเวียนของโลหิตซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของหัวใจ นอกจากนี้ Potassium ยังมีประโยชน์ต่อกระดูก เพราะช่วยลดการสลายของ calcium ในกระดูก
2. กล้วยมี Fiber สูง ซึ่งช่วยให้ระบบขับถ่ายของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
3. กล้วยมี Vitamin และแร่ธาตุสำคัญหลายชนิด เช่น Vitamin B6, Vitamin C, Magnesium และ Manganese กล้วยยังมีสาร Cytolcin ซึ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพในการสร้างเม็ดโลหิตขาวทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
4. กล้วยลดอาการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร สารประกอบบางตัวในกล้วยช่วยสร้างเยื่อบุในกระเพาะอาหารทำให้สามารถต้านทานกรดได้ดีขึ้น กล้วยยังมี Protease Inhibitors ซึ่งช่วยทำลายแบคทีเรียที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร
5. กล้วยเป็นแหล่งพลังงานที่ดี พลังงานจากกล้วยเป็นพลังงานที่ดีสำหรับร่างกาย เพราะจะค่อยๆถูกดูดซึมทำให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างค่อยเป็นค่อยไปต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ทำให้ไม่รู้สึกหิวบ่อย
6. กล้วยช่วยลดความเครียดและทำให้อารมณ์ดีขึ้น กล้วยมีสาร tryptophan ซึ่งระบบในร่างกายของเราจะเปลี่ยนให้เป็น serotonin สารนี้มีผลให้อารมณ์ดีขึ้นและช่วยลดความเครียด
7. เปลือกกล้วยก็มีประโยชน์ นักวิทยาศาสตร์สามารถสกัดสารจากเปลือกกล้วยเพื่อใช้รักษาสิวและควบคุมอาการโรคสะเก็ดเงิน รวมถึงผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมเพื่อให้ความชุ่มชื้น
ที่มา: http://www.lifehack.org/articles/lifestyle/7-benefits-bananas-you-may-not-have-known-about.html
0 Comments:
Post a Comment