อนุมูล อิสระเป็นตัวการที่ทำให้เกิดโรคภัยอันร้ายกาจหลายอย่าง ตั้งแต่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง ทำลายเนื้อเยื่อ ก่อให้เกิดต้อกระจกในผู้สูงอายุ ฯลฯ
สาเหตุที่ทำให้เกิดอนุมูล อิสระนี้มีทั้งจากภายนอก อย่างมลพิษต่างๆ ควันบุหรี่ แสงแดด รังสีแกมมา คลื่นความร้อน และจากภายในร่างกาย ที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญของออกซิเจนภายในเซลล์ หรือเกิดจากย่อยทำลายเชื้อแบคทีเรียของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
ผล จากการวิจัยของกองโภชนาการ กรมอนามัย พบว่ามีสารสำคัญ 3 ชนิด ประกอบด้วย
สาเหตุที่ทำให้เกิดอนุมูล อิสระนี้มีทั้งจากภายนอก อย่างมลพิษต่างๆ ควันบุหรี่ แสงแดด รังสีแกมมา คลื่นความร้อน และจากภายในร่างกาย ที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญของออกซิเจนภายในเซลล์ หรือเกิดจากย่อยทำลายเชื้อแบคทีเรียของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
ผล จากการวิจัยของกองโภชนาการ กรมอนามัย พบว่ามีสารสำคัญ 3 ชนิด ประกอบด้วย
วิตามินอี ช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระได้
วิตามินซี ทำหน้าที่จับอนุมูลอิสระในเซลล์ที่เป็นของเหลว ป้องกันการถูกอนุมูลอิสระทำลาย
ทั้งสามนี้มีฤทธิ์พิเศษที่สามารถทำลาย และต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายได้
วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ มีมากในผักผลไม้ ผลไม้ไทยๆ ของเราก็อุดมด้วยสารเหล่านี้เช่นกัน จากการศึกษาสามารถจัดอันผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดังนี้
10 อันดับของผลไม้ที่อุดมไปด้วย เบต้าแคโรทีน ได้แก่
มะม่วงน้ำดอกไม้สุก
10 อันดับของผลไม้ที่อุดมไปด้วย เบต้าแคโรทีน ได้แก่
มะม่วงน้ำดอกไม้สุก
มะเขือเทศราชินี
มะละกอสุก
กล้วยไข่ มะม่วงยายกล่ำ
มะปรางหวาน
แคนตาลูปเนื้อเหลือง
มะยงชิด
มะม่วงเขียวเสวยสุก
สับปะรดภูเก็ต
จาก การศึกษายังพบอีกด้วยว่า กล้วยในสายพันธุ์ต่างๆ ก็อุดมไปด้วย เบต้าแคโรทีน เช่น กล้วยไข่พม่า กล้วยงาช้าง กล้วยไข่โนนสูง กล้วยนางพญา กล้วยไข่ และกล้วยหักมุกนวล
จากการวิจัยยังว่า ผลไม้ประเภทเดียวกันแต่ต่างสีกัน อาทิ แคนตาลูปเหลืองกับแคนตาลูปเขียว หรือสับปะรดภูเก็ต ภูแล ศรีราชา มีประสิทธิภาพและปริมาณ สารรต้านอนุมูลอิสระและเบตาแคโรทีนไม่เท่ากัน
10 อันดับผลไม้ที่อุดมไปด้วย วิตามินซี สูง ได้แก่
จากการวิจัยยังว่า ผลไม้ประเภทเดียวกันแต่ต่างสีกัน อาทิ แคนตาลูปเหลืองกับแคนตาลูปเขียว หรือสับปะรดภูเก็ต ภูแล ศรีราชา มีประสิทธิภาพและปริมาณ สารรต้านอนุมูลอิสระและเบตาแคโรทีนไม่เท่ากัน
10 อันดับผลไม้ที่อุดมไปด้วย วิตามินซี สูง ได้แก่
ฝรั่งกลมสาลี่
ฝรั่งไร้เมล็ด
มะขามป้อม
มะขามเทศ
เงาะโรงเรียน
ลูกพลับ
สตรอว์เบอร์รี่
มะละกอแขกดำสุก
ส้มโอขาวแตงกวา
พุทราแอปเปิล
ผลวิจัยยังพบว่า สาลี่ องุ่น และแอปเปิล ที่มีวิตามินซีสูง กลับมีสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ น้อยกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ
ส่วน 10 อันดับของผลไม้ที่มี วิตามินอี สูง ได้แก่
ส่วน 10 อันดับของผลไม้ที่มี วิตามินอี สูง ได้แก่
ขนุนหนัง
มะขามเทศ
มะม่วงเขียวเสวยดิบ
มะเขือเทศราชินี
มะม่วงเขียวเสวยสุก
มะม่วงน้ำดอกไม้สุก
มะม่วงยายกล่ำสุก
แก้วมังกรเนื้อสีชมพู
สตรอว์เบอร์รี่
กล้วยไข่
ส่วนผลไม้ที่ได้ชื่อว่ามีสารทั้งสามมากที่สุดนั้นต้องยกให้ มะเขือเทศราชินี
ส่วนผลไม้ที่ได้ชื่อว่ามีสารทั้งสามมากที่สุดนั้นต้องยกให้ มะเขือเทศราชินี
สรุปแล้วผักและผลไม้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับคนที่รักสุขภาพครับ
ข้อมูลจาก วาไรตีเฮลท์ หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิืจ วันที่ 6- 9 พฤศจิกายน 2551
0 Comments:
Post a Comment