Thursday, March 2, 2017

ผักผลไม้ประเภทใดช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งและโรคหัวใจ


 Image Credit: “glass fruits and vegetables”by Art Poskanzeris licensed under CC BY 2.0


ผลการศึกษาโดย Imperial College London พบว่าการบริโภค ผักผลไม้ช่วยให้มีอายุยืนขึ้นและลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งและโรคหัวใจ rพร้อมทั้งแนะนำ ชนิดผักผลไม้ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งและโรคหัวใจ



ทีมนักวิจัยจาก Imperial College London  เปิดเผยว่าการบริโภคผักผลไม้จำนวนเล็กน้อยก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ถ้าต้องการลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร, ลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง, และโรคหลอดเลือดหัวใจ ควรบริโภคในปริมาณมากขึ้น

ข้อมูลจากการศึกษาพฤติกรรมการบริโภคของชาวอังกฤษประมาณ 2 ล้านคน โดย 95 ทีมนักวิจัย พบว่า

ผักผลไม้ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งประกอบด้วย
  • ผักใบเขียวเช่น ผักโขม ฯลฯ
  • ผักสีเหลืองเช่น พริกหวาน ฯลฯ
  • ผักตระกูลกะหล่ำ เช่นกะหล่ำปลี, คะน้า ฯลฯ (eg cauliflower).

ผักผลไม้ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองแตก ประกอบด้วย
  • แอปเปิ้ล
  • ลูกแพร์
  • ผลไม้ตระกูล Citrus
  • ผักใบเขียว เช่นผักกาดหอม
  • ผักตระกูลกะหล่ำ



ผลการศึกษายังพบว่าปริมาณผักผลไม้ที่บริโภคในแต่ละวัน ยิ่งมากเท่าไหร่ ยิ่งช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจและโรคมะเร็ง และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โดยพบว่า
  • การบริโภคผักผลไม้วันละ 200 กรัมช่วยลดความเสียงจากโรคหัวใจและหลอดเลือดประมาณ 13% และเมื่อบริโภควันละ 800 กรัมจะลดความเสี่ยงได้ประมาณ 28%
  • การบริโภคผักผลไม้วันละ 200 กรัมช่วยลดความเสียงจากโรคมะเร็ง 4% และช่วยลดความเสี่ยง 13% ถ้าบริโภควันละ 800 กรัม
  • การบริโภคผักผลไม้วันละ 200 กรัมช่วยลดความเสียงจากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร 15% และถ้าบริโภควันละ 800 กรัมช่วยลดความเสี่ยงได้ถึง 31%

ที่มา:  BBC 

0 Comments:

Post a Comment