Image Credit: “glass fruits and vegetables”by Art Poskanzeris licensed under CC BY 2.0
ผลการศึกษาโดย Imperial College London พบว่าการบริโภค ผักผลไม้ช่วยให้มีอายุยืนขึ้นและลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งและโรคหัวใจ rพร้อมทั้งแนะนำ ชนิดผักผลไม้ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งและโรคหัวใจ
ทีมนักวิจัยจาก Imperial College London เปิดเผยว่าการบริโภคผักผลไม้จำนวนเล็กน้อยก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ถ้าต้องการลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร, ลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง, และโรคหลอดเลือดหัวใจ ควรบริโภคในปริมาณมากขึ้น
ข้อมูลจากการศึกษาพฤติกรรมการบริโภคของชาวอังกฤษประมาณ 2 ล้านคน โดย 95 ทีมนักวิจัย พบว่า
ผักผลไม้ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งประกอบด้วย
- ผักใบเขียวเช่น ผักโขม ฯลฯ
- ผักสีเหลืองเช่น พริกหวาน ฯลฯ
- ผักตระกูลกะหล่ำ เช่นกะหล่ำปลี, คะน้า ฯลฯ (eg cauliflower).
ผักผลไม้ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองแตก ประกอบด้วย
- แอปเปิ้ล
- ลูกแพร์
- ผลไม้ตระกูล Citrus
- ผักใบเขียว เช่นผักกาดหอม
- ผักตระกูลกะหล่ำ
ผลการศึกษายังพบว่าปริมาณผักผลไม้ที่บริโภคในแต่ละวัน ยิ่งมากเท่าไหร่ ยิ่งช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจและโรคมะเร็ง และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โดยพบว่า
- การบริโภคผักผลไม้วันละ 200 กรัมช่วยลดความเสียงจากโรคหัวใจและหลอดเลือดประมาณ 13% และเมื่อบริโภควันละ 800 กรัมจะลดความเสี่ยงได้ประมาณ 28%
- การบริโภคผักผลไม้วันละ 200 กรัมช่วยลดความเสียงจากโรคมะเร็ง 4% และช่วยลดความเสี่ยง 13% ถ้าบริโภควันละ 800 กรัม
- การบริโภคผักผลไม้วันละ 200 กรัมช่วยลดความเสียงจากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร 15% และถ้าบริโภควันละ 800 กรัมช่วยลดความเสี่ยงได้ถึง 31%
ที่มา: BBC
0 Comments:
Post a Comment