2:2:4 สูตรในการแช่อาหารเพื่อเก็บไว้กินข้ามวัน


 Image Credit: PopSugar


การปรุงอาหารสดใหม่หรือแม้แต่การซื้ออาหารสำเร็จสดใหม่ทุกมือเป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารมือเช้าซึ่งต้องเร่งรีบเดินทางให้ทันเวลาเรียนหรือเวลางาน  วิธีแก้ปัญหาส่วนใหญ่สำหรับคนรักสุขภาพหรือที่มีเด็กก็คือปรุงอาหารหรือซื้อล่วงหน้าแล้วแช่ตู้เย็นไว้

ปัญหาที่ตามมาก็คืออาหารแช่ค้างคืนอาจทำให้ท้องเสียได้ง่ายๆ ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากการแช่เย็นที่ผิดวิธี  สูตร 2:2:4  คือวิธีง่ายๆ ในการแช่อาหารเพื่อเก็บไว้กินข้ามวันครับ


Lifehacker  แนะนำวิธีการเก็บอาหารที่ทานเหลือหรือปรุงล่วงหน้าเพื่อทานในวันต่อๆ ไป โดยใช้สูตร 2:2:4 ความหมายของ 2 แรกก็คือให้นำอาหารที่ต้องการเก็บไว้ทานในวันต่อไป ไม่เกิน 2 ชั่วโมงหลังจากปรุงเสร็จหรือเมื่อซื้อเสร็จเพื่อป้องกันการเติบโตของแบคทีเรีย    เลข 2 ถัดมาคืออาหารที่จะแช่ในตู้เย็นไม่ควรลึกเกิน 2 นิ้วของภาชนะที่บรรจุ เพื่อง่ายต่อการอุ่นให้ร้อนได้ทั่วถึง  ส่วนเลข 4 หมายถึงไม่ควรเก็บอาหารแช่เย็นไว้นานเกิน 4 วัน

นอกจากนี้ Lifehacker ยังแนะนำการนำอาหารในตู้เย็นมาบริโภคให้ใช้วิธี First-In, First-Out  คือบริโภคอาหารที่อยู่ในตู้เย็นมานานที่สุดครับ

ที่มา: Lifehacker

Comments

Popular posts from this blog

6 วิธีเปิดฝาขวดโดยไม่ต้องใช้ที่เปิด

เคล็ดลับการห่อของขวัญแบบไม่ต้องผูกโบว์และไม่ต้องใช้เทปกาว

ของใช้ประจำบ้านที่นำมาใช้แทนน้ำยาขัดรองเท้าได้

สาเหตุของการถอนหายใจ การถอนหายใจมีประโยชน์หรือไม่?

ผลการศึกษาระบุว่า การขี่จักรยานไม่มีผลเสียต่อระบบสืบพันธ์และระบบทางเดินปัสสาวะ