Image Credit: PopSugar
การปรุงอาหารสดใหม่หรือแม้แต่การซื้ออาหารสำเร็จสดใหม่ทุกมือเป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารมือเช้าซึ่งต้องเร่งรีบเดินทางให้ทันเวลาเรียนหรือเวลางาน วิธีแก้ปัญหาส่วนใหญ่สำหรับคนรักสุขภาพหรือที่มีเด็กก็คือปรุงอาหารหรือซื้อล่วงหน้าแล้วแช่ตู้เย็นไว้
ปัญหาที่ตามมาก็คืออาหารแช่ค้างคืนอาจทำให้ท้องเสียได้ง่ายๆ ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากการแช่เย็นที่ผิดวิธี สูตร 2:2:4 คือวิธีง่ายๆ ในการแช่อาหารเพื่อเก็บไว้กินข้ามวันครับ
Lifehacker แนะนำวิธีการเก็บอาหารที่ทานเหลือหรือปรุงล่วงหน้าเพื่อทานในวันต่อๆ ไป โดยใช้สูตร 2:2:4 ความหมายของ 2 แรกก็คือให้นำอาหารที่ต้องการเก็บไว้ทานในวันต่อไป ไม่เกิน 2 ชั่วโมงหลังจากปรุงเสร็จหรือเมื่อซื้อเสร็จเพื่อป้องกันการเติบโตของแบคทีเรีย เลข 2 ถัดมาคืออาหารที่จะแช่ในตู้เย็นไม่ควรลึกเกิน 2 นิ้วของภาชนะที่บรรจุ เพื่อง่ายต่อการอุ่นให้ร้อนได้ทั่วถึง ส่วนเลข 4 หมายถึงไม่ควรเก็บอาหารแช่เย็นไว้นานเกิน 4 วัน
นอกจากนี้ Lifehacker ยังแนะนำการนำอาหารในตู้เย็นมาบริโภคให้ใช้วิธี First-In, First-Out คือบริโภคอาหารที่อยู่ในตู้เย็นมานานที่สุดครับ
ที่มา: Lifehacker
0 Comments:
Post a Comment