Thursday, November 21, 2013

แตงโม (Watermelon) - ผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ



แตงโมเป็นผลไม้ที่มีให้รับประทานตลอดปี  ด้วยรสชาดที่หอมหวานชื่นใจ ให้ความสดชื่นและแก้กระหายทำให้แตงโมเป็นผลไม้ที่ทุกคนชื่นชอบ แตงโมยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด
National Geographic   นำเสนอบทความเกี่ยวกับคุณค่าทางอาหารของแตงโมไว้ดังนี้

1.   แตงโมมีสาร L-citrulline  ที่ร่างกายของเราจะเปลี่ยนให้เป็น  L-carnitine  ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด

2.  สารสกัดจากแตงโม ช่วยบรรเทาอาการความดันโลหิตสูง

3.  เนื่องจากแตงโมประกอบด้วยน้ำถึง 90% ทำให้ช่วยขับปัสสาวะ

4.  เนื่องจากแตงโมทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น จึงให้ผลใกล้เคียงกับ Viagra

5.  แตงโมอุดมไปด้วยวิตามิน A และวิตามิน C

6.  แตงโมเป็นผลไม้ที่ให้แคลอรี่ต่ำ และมีไขมันเป็นส่วนประกอบน้อยมาก

7.  แตงโมมีสารต้านอนุมูลอิสระ Lycopene  ซึ่งช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งบางชนิด

ที่มา:  http://www.huliq.com/12092/watermelon-9-reasons-eat-ultimate-summer-food

0 Comments:

Post a Comment