» » วิธีชงชาให้ได้รสดีที่สุด - How To Make The Perfect Cup Of Tea

15 November 2012

วิธีชงชาให้ได้รสดีที่สุด - How To Make The Perfect Cup Of Tea

ชาเป็นเครื่องดื่มที่นิยมกันทั่วโลก มีวิธีดื่มที่แตกต่างกันไปเช่นชาวจี่นนิยมดื่มชาจีนแบบร้อนๆ ชาวญี่ปุ่นนิยมชาเขียว ในขณะที่อังกฤษนิยมดื่มชาใส่นม  ชาวอังกฤษนิยมดื่มชามากกว่าเครื่องดื่มทุกๆ ชนิด ในแต่ละวันชาวอังกฤษดื่มชาถึง 165 ล้านแก้วหรือ 6 หมื่นล้านแก้วต่อปี  ทำให้มีการศึกษาวิธีชงชา (สไตล์อังกฤษ) ให้ได้รสชาดดีที่สุด การศึกษานี้่จัดทำโดย University of Northumbria's School of Life Sciences ในประเทศอังกฤษ ผลการศึกษาพบว่าชาจะมีรสชาดดีที่สุดเมื่ออยู่ที่อุณหภูมิ 60 องศา (6 นาทีหลังชงชา) และเมื่ออุณหภูมิของชาต่ำกว่า 45 องศา (17 นาทีหลังชงชา) ชาแก้วนั้นก็จะสูญเสียรสชาดและความหอมที่นุ่มละมุน  การศีกษาครั้งนี้พบว่าชาวอังกฤษเริ่มดื่มชาแก้วแรกเมื่ออายุประมาณ 7 ปี ชาวอังกฤษนิยมดื่มชาที่มีรสขมผสมหวานในระดับใกล้เคียงกัน และ 98% ของชาวอังกฤษนิยมชาใส่นม



วิธีชงชาสไตล์อังกฤษให้ได้รสชาดดีที่สุด มีดังนี้ครับ

1.  เทน้ำเดือด 200 มิลลิลิตรให้ท่วมถุงชา แช่ไว้ 2 นาที
2.  นำถุงชาออกจากแก้วแล้วเติมนมหวาน 10 มิลลิลิตร
3.  รอให้ชาแก้วนี้มีอุณหภูมิ 60 องศา ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 6 นาที

พวกเราที่นิยมดื่มชาก็ลองชงตามวิธี ว่ารสชาดจะดีอย่างผลการศึกษามั้ย  (ส่วนตัวผมชอบชาจีนดั้งเดิมร้อนๆ ขมๆ ดื่มวันละเป็นกา)  และถ้าจะให้อร่อยครบเครื่องก็ต้องเสิร์ฟพร้อมขนมปังปิ้งที่รสชาดสมบูรณ์แบบที่สุดครับ 

No comments:

Post a Comment