ภาษากายที่ควรฝีกให้เป็นนิสัย - Body Language Secretsภาษากายหรือ Body Language สามารถบ่งบอกความรู้สึกภายในของเราและเป็นเรื่องแปลกที่คนทั่วไปสามารถอ่านความรู้สึกผ่านภาษากายได้โดยอัตโนมัติ  Lifehack แนะนำภาษากายที่เราควรฝึกให้เป็นนิสัยไว้ดังนี้ครับ

ยิ้มให้ถูกกาละเทศะ    การยิ้มอย่างจริงใจเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้ผู้ยิ้มได้รับการยอมรับและเชื่อใจจากผู้อื่น แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือการยิ้มให้ถูกกาละเทศะ การยิ้มไม่ถูกที่ถูกเวลาอาจทำให้การยิ้มของเราถูกตีความไปในทางที่ผิดใช้ Facial Triangle ให้เป็นประโยชน์  การสบตาคู่สนทนาเป็นเรื่องดีแต่การจ้องมองเป็นเวลานานๆ จะทำให้เกิดความรู้สึกตึงเครียดไม่เป็นมิตร  กลวิธี Facial Triangle หรือการสลับการสบสายตากับการมองปากของคู่สนทนาเป็นระยะๆ จะช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลายและเป็นมิตร  การอ่านปากให้ความรู้สึกถึงความใส่ใจต่อคู่สนทนา
 
นำท่า Merkel-Raute มาใช้  Merkel-Raute หรือการแตะปลายนิ้วมือทั้ง 5 ของมือทั้ง 2 ข้างเป็นรูปสามเหลี่ยมทรงสูง (ตามภาพ) จะทำให้คู่สนทนารู้สึกว่าเราเป็นคนฉลาด มั่นใจในตัวเอง น่าสนใจ และน่าเชื่อถือ  Merkel-Raute เหมาะสำหรับการพูดคุยในเรื่องที่เป็นทางการหรือระหว่างการประชุม   นักธุรกิจและนักการเมืองจะใช้ท่า Merkel-Raute เป็นประจำ

ยืนอย่างมั่นคง    การยืนอย่างมั่นคงนอกจากจะทำให้คนทั่วไปรู้สึกถึงพลังและความมั่นใจของเราแล้ว ยังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน testosterone และลดระดับฮอร์โมน cortisol ซึ่งเป็นสาเหตุให้รู้สึกเครียดยืนตัวตรง   คนที่ยืนหลังงอหลังค่อมส่วนใหญ่เกิดจากความเคยชินกับการก้มหลังเช่นการนั่งนานๆ หรือก้มหน้าอยู่กับ Smartphone เป็นประจำซึ่งนอกจากส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้วยังมีผลอย่างมากต่อบุคคลิก  ทำให้คู่สนทนารู้สึกว่าอยู่ในสถานะที่เหนือกว่าและดีกว่า


จับมือ (Handshake) ให้ถูกวิธี  ในสังคมที่ใช้การจับมือเป็นการทักทาย  การจับมือที่ถูกวิธีเป็นสิ่งสำคัญ  สิ่งที่ไม่ควรทำคือการจับมือเบาๆ และปล่อยให้อีกฝ่ายบีบมือเพราะเป็นการสื่อถึงความอ่อนแอและตกเป็นเบี้ยล่าง แต่ก็ไม่ควรจับมือแรงจนเกินไปเพราะอาจสร้างบรรยากาศตึงเครียดอย่าใช้ฝ่ามือกุมใบหน้า, และศีรษะต่อหน้าสาธารณะ   เพราะภาษากายนี้เป็นของคนที่มีความเครียดและวิตกกังวลจนระงับไม่อยู่


พวกเราที่สนใจเรื่องเกี่ยวกับภาษากายสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Body Language - ภาษากายเปิดเผยความรู้สึกในใจอย่างไร ครับ
Comments

Popular posts from this blog

ของใช้ประจำบ้านที่นำมาใช้แทนน้ำยาขัดรองเท้าได้

สาเหตุของการถอนหายใจ การถอนหายใจมีประโยชน์หรือไม่?

6 วิธีเปิดฝาขวดโดยไม่ต้องใช้ที่เปิด

ผักอะไรบ้างมี Oxalic Acid ในปริมาณสูง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคนิ่ว

48 ท่า กายบริหารมือเปล่าและ Weightlifting อย่างง่ายๆ