Tweet
ทุกวันนี้ตู้เย็นก็คล้ายๆ กับตู้กับข้าวนั่นเอง ในตู้เย็นจะมีทั้งเครื่องดื่ม อาหารสด อาหารแห้ง อาหารที่กินไม่หมด ผลไม้ ฯลฯ Tips ที่นำมาฝากพวกเราวันนี้เป็นวิธีการดูแลตู้เย็นเพื่อให้อาหารในตู้เย็นคงความสดและไม่เสียง่ายครับ
1. อุณหภูมิในตู้เย็นควรอยู่ที่ 40℉ (5℃) หรือต่ำกว่านั้นเพื่อให้แบคทีเรียเติบโตช้าทำให้อาหารอยู่ได้นานขึ้น
2. ชั้นหรือลิ้นชักในตู้เย็นต้องแห้งปราศจากความชื้น
3. อาหารที่ทานไม่หมดควรบริโภคให้หมดภายใน 4 วัน ควรบรรจุในภาชนะใส เพื่อมองเห็นอาหารได้ง่าย
4. แยกประเภทอาหารเช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ไว้คนละชั้นหรือลิ้นชัก ช่วยยืดอายุอาหารและป้องกันเชื้อโรคจากเนื้อสัตว์ที่ยังไม่ได้ปรุงติดไปยังผลไม้ที่รับประทานโดยไม่ต้องปรุง
5. อย่าวางนมและอาหารที่เสียง่ายไว้ที่ชั้นของประตูตู้เย็น เนื่องจากอุณหภูมิความเย็นไม่คงที่ อาหารประเภทนมควรวางไว้ที่ชั้นกลางของตู้เย็น
6. เนื้อสัตว์ดิบและอาหารทะเลควรห่อให้มิดชิดและไว้ที่ชั้นซึ่งมีถาดรองเพื่อป้องกันของเหลวไหลไปโดนอาหารประเภทอื่น
7. ไม่ควรแช่ของจนแน่นตู้เย็น ควรมีที่ว่างให้การถ่ายเทความเย็นทั่วถึงทั้งตู้เย็น
8. ไม่ควรหั่น, เด็ด, อาหารที่ยังไม่คิดจะบริโภค เพราะทำให้เสียง่ายและคุณค่าอาหารลดลง
9. หมั่นจัดข้าวของในตู้เย็น จัดวางของเดิมไว้ด้านนอก เพื่อป้องกันของเหลือที่หมดอายุในตู้เย็น
10. หมั่นทำความสะอาดตู้เย็น เก็บอาหารที่หมดอายุออกจากตู้เย็น เพื่อเพิ่มพื้นที่ในตู็เย็นและป้องกันการบริโภคอาหารที่หมดอายุโดยไม่ตั้งใจ
ที่มา: Lifehack
0 Comments:
Post a Comment