3 วิธีป้องกันฟันผุแบบง่ายๆนอกจากการแปรงฟันอย่างถูกวิธีและใช้ไหมขัดฟันแล้ว  การหลีกเลี่ยงของหวานและเครื่องดื่มที่มีรสหวานยังช่วยป้องกันฟันผุได้ด้วย  Lifehacker ได้สัมภาษณ์ Dr. Wendy Bach ทันตแพทย์ชื่อดังซึ่งได้เปิดเผยถึง ของบริโภคยอดนิยม 3 อย่างในยุคนี้ที่เป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาฟันผุ   ได้แก่1.  กาแฟ  Dr. Wendy Bach อธิบายว่าการจิบกาแฟเป็นสาเหตุของฟันผุ เนื่องจากน้ำตาลในกาแฟจะละลายรวมอยู่กับน้ำลายในปาก  และจะเป็นปัญหามากขึ้นสำหรับผู้นิยมจิบกาแฟที่ละน้อยต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆ  ซึ่งเราสามารถลดปัญหานี้โดยการการดื่มน้ำสะอาดสลับไปกับการจิบกาแฟแต่ละครั้ง  และปรับวิธีการดื่มการแฟจากการจิบเป็นการใช้หลอดดูดแทน

2.  น้ำอัดลม  เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำอัดลมประกอบด้วยน้ำตาลในปริมาณสูงมาก ซึ่งทำให้เกิดปัญหาฟันผุได้เช่นกัน  Dr. Wendy Bach แนะนำว่าไม่ควรดื่มน้ำอัดลมมากเกินไป ให้ใช้หลอดดูดอย่าดื่มหรืออมน้ำอัดลมปริมาณมากๆ ไว้เต็มปาก

3.  ลูกอมที่มีรสเปรี้ยวจัด  มีการค้นพบว่ากรดที่อยู่ในลูกอมรสเปรี้ยวจัดมีค่าสูงมากจนสามารถกัดเซาะฟันและเคลือบฟันของเราทำให้เกิดปัญหาฟันผุ  ให้หลีกเลี่ยงและแปรงฟันทุกครั้งหลังการอมลูกอมรสเปรี้ยวจัด

ที่มา: http://lifehacker.com/5862313/three-simple-things-you-can-do-to-help-avoid-tooth-decay


Comments

Popular posts from this blog

6 วิธีเปิดฝาขวดโดยไม่ต้องใช้ที่เปิด

เคล็ดลับการห่อของขวัญแบบไม่ต้องผูกโบว์และไม่ต้องใช้เทปกาว

ของใช้ประจำบ้านที่นำมาใช้แทนน้ำยาขัดรองเท้าได้

สาเหตุของการถอนหายใจ การถอนหายใจมีประโยชน์หรือไม่?

ผลการศึกษาระบุว่า การขี่จักรยานไม่มีผลเสียต่อระบบสืบพันธ์และระบบทางเดินปัสสาวะ