คนเป็นจำนวนมากจะมีอาการน้ำตาไหลทุกๆ ครั้งที่ลงมือปอกหรือหั่นหั่วหอม ซึ่งสาเหตุเกิดขึ้นเนื่องจาก
- 1. ทันที่ที่เราปอกหรือหั่นหัวหอม Cell ของหัวหอมที่ฉีกขาดจะปล่อยสารหลายๆชนิดออกมา รวมทั้ง allinase enzymes และ amino acid sulfoxides ซึ่งจะทำปฏิกิริยากัน ทำให้เกิด sulfenic acids
- Sulfenic acids จะเปลี่ยนสภาพตัวเองเป็น thiosulfinates ทันที่เมื่อถูกอากาศ ซึ่งทำให้เกิดกลิ่นฉุน และมีฤทธิ์ระคายเคืองตอดวงตาของเรา
- บางส่วนของ Sulfenic acids ทำปฏิกิริยากับ LF-synthase enzyme กลายเป็นก๊าซ เรียกว่า syn-propanethial-S-oxide, ซึ่งมีชื่อเรียกอีกชือว่า Lachrymatory (crying) Factor เมื่อ ก๊าซ syn-propanethial-S-oxide เข้าสู่ดวงตาของเราจะทำให้เกิดการระคายเคือง ต่อมน้ำตาจึงเร่งผลิตน้ำตาเพื่อขจัดมันออกจาดวงตาของเรา
- ด้วยปฏิกิริยาตามธรรมชาติ เราจะใช้มือขยี้ตาทันที ซึ่งยิ่งทำให้น้ำตาไหลมากขึ้น เนื่องจากมือของเราจะมี syn-propanethial-S-oxide เกาะอยู่เนื่องจากการหั่นหัวหอม
- ขั้นตอนของปฏิกิริยาทั้งหมดเกิดขึ้นภายใน 30 วินาทีหลังมีดสัมผัสกับหัวหอมเป็นครั้งแรกเท่านั้น
พวกเราคงสงสัยว่าทำไมเวลาหั่นต้นหอม หรือปอกกระเทียม ถึงไม่มีน้ำตาไหล คำตอบก็คือ ถึงแม้การหั่นต้นหอมหรือปอกกระเทียม จะเกิด sulfenic acids เช่นเดี่ยวกับการหั่นหรือปอกหัวหอม แต่เนื่องจาก ในต้นหอมและกระเทียมมี LF-synthase enzymes น้อยกว่า ทำให้เกิด syn-propanethial-S-oxide ในปริมาณน้อยมากจนไม่เกิดปฏิกิริยากับดวงตาของเรานั่นเอง
ที่มา: http://www.mentalfloss.com/blogs/archives/22202
0 Comments:
Post a Comment