ผัีกคะน้ามีสารอาหารหลักๆ หลายชนิด รวมทั้งวิตามินและเกลือแร่ ในผักคะน้ายังมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งเบต้าแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ยังมีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น ช่วยบำรุงสุขภาพผิวและปรับระบบภูมิคุ้มกันโรคให้แข็งแรงสมบูรณ์ขึ้น ผักคะน้ายังมีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน และยังมีธาตุเหล็กและโฟเล็ตซึ่งเป็นสารสำคัญในเม็ดเลือดแดง นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากมายเช่น วิตามินบี ไนอาซินและเส้นใยหรือไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่าย
ในคะน้า 100 กรัมซึ่งให้พลังงาน 31 กิโลแคลอรี่ ประด้วยสารอาหารคร่าวๆ ตามนี้
- น้ำ 90 กรัม
- โปรตีน 2.7 กรัม
- ไขมัน 0.5 กรัม
- คาร์โบไฮเดร็ต 3.8 กรัม
- เส้นใย 1.6 กรัม
- แคลเซียม 245 มิลลิกรัม
- ฟอสเฟอรัส 80 มิลลิกรัม
- ธาตุเหล็กและโฟเล็ต 1.2 มิลลิกรัม
- วิตามินเอ 419 มิลลิกรัม
- วิตามินบี1 0.05 มิลลิกรัม
- วิตามินบี2 0.08 มิลลิกรัม
- ไนอาซีน 1 มิลลิกรัม
- วิตามินซี 1.47 มิลลิกรัม
- เบต้าแคโรทีน 2,512 ไมโครกรัม
ข้อมูลจาก: คอลัมน์ครัวของโลกครัวของคุณ หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันจันทร์ที่ 27 - วันพุธที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555 และ http://www.goodhealth.in.th/web/node/937
0 Comments:
Post a Comment