Wednesday, March 7, 2012

คะน้า ผักใกล้ตัวที่มีสรรพคุณมหาศาล

ผักคะน้าที่พวกเราทานกันเป็นประจำ นอกจากเป็นผักที่หาซื้อได้ง่ายตามตลาดทั่วไปแล้ว ยังเป็นผักที่มีสรรพคุณมากมาย จนอาจเรียกได้ว่าเป็นผักใกล้ตัวที่มีคุณประโยชน์เกินคาดจริงๆ






ผัีกคะน้ามีสารอาหารหลักๆ หลายชนิด รวมทั้งวิตามินและเกลือแร่   ในผักคะน้ายังมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งเบต้าแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ยังมีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น ช่วยบำรุงสุขภาพผิวและปรับระบบภูมิคุ้มกันโรคให้แข็งแรงสมบูรณ์ขึ้น ผักคะน้ายังมีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน และยังมีธาตุเหล็กและโฟเล็ตซึ่งเป็นสารสำคัญในเม็ดเลือดแดง นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากมายเช่น วิตามินบี ไนอาซินและเส้นใยหรือไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่าย

ในคะน้า 100 กรัมซึ่งให้พลังงาน 31 กิโลแคลอรี่ ประด้วยสารอาหารคร่าวๆ ตามนี้
  • น้ำ 90 กรัม
  • โปรตีน 2.7 กรัม
  • ไขมัน 0.5 กรัม
  • คาร์โบไฮเดร็ต 3.8 กรัม
  • เส้นใย 1.6 กรัม
  • แคลเซียม 245 มิลลิกรัม
  • ฟอสเฟอรัส 80 มิลลิกรัม
  • ธาตุเหล็กและโฟเล็ต 1.2 มิลลิกรัม
  • วิตามินเอ 419 มิลลิกรัม
  • วิตามินบี1 0.05 มิลลิกรัม
  • วิตามินบี2 0.08 มิลลิกรัม
  • ไนอาซีน 1 มิลลิกรัม
  • วิตามินซี 1.47 มิลลิกรัม
  • เบต้าแคโรทีน 2,512 ไมโครกรัม
อาจกล่าวได้ว่ารับประทานคะน้าจานเดียว นอกจากอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์มากกว่าทานยาบำรุงเสียอีก แต่ขอแนะนำว่าต้องล้างผักคะน้าให้สะอาดที่สุดโดยผ่านน้ำไหลก่อนจะนำไปปรุงอาหาร เพราะผักค้าน้าเป็น 1 ใน 4 ผักที่มีการใช้สารฆ่าแมลงมากที่สุด (ผักชี, ผักคะน้ำ, ผักกาดขาวและกะหล่ำปลี)

ข้อมูลจาก: คอลัมน์ครัวของโลกครัวของคุณ หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันจันทร์ที่ 27 - วันพุธที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555 และ http://www.goodhealth.in.th/web/node/937


0 Comments:

Post a Comment