Tweet
ปกติเมื่อมีการศึกษาถึงการควบคุมอาหาร นักวิจัยมักให้ความสนใจกับคุณค่าและปริมาณอาหารเป็นหลัก แต่คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Utah สหรัฐอเมริกา กลับให้ความสนใจกับขนาดของอาหารที่จะถูกส่งเข้าปาก
การวิจัยทำขึ้นที่ภัตตาคารอาหารอิตาเลียนแห่งหนึ่ง โดยอาหารถูกจัดแยกเป็น 2 set ชุดหนึ่งมีปริมาณมากกว่าปกติ 20% และเสิร์ฟด้วยส้อมขนาดใหญ่ ในขณะที่อีก set หนึ่งมีปริมาณอาหารน้อยกว่าปกติ 20% และเสิร์ฟด้วยส้อมขนาดเล็ก อาหารทุกจานจะถูกชั่งน้ำหนักก่อนเสิร์ฟและถูกชั่งอีกครั้งเมื่อลูกค้ารับประทานอาหารเสร็จ ผลการวิจัยพบว่าลูกค้าส่วนใหญ่ที่รับประทานอาหารในจานที่มีปริมาณมากด้วยส้อมขนาดใหญ่กลับบริโภคในปริมาณที่น้อยกว่าลูกค้าที่รับประทานอาหารในจานที่มีปริมาณน้อยที่เสิร์ฟด้วยส้อมขนาดเล็ก
Arul Mishra ผู้ทำการวิจัยบอกว่าขนาดของส้อมทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้บริโภคเป็นปริมาณมากและเกิดความรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น เหมือนกับการเคี้ยวอาหารอย่างช้าๆ จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นนั่นเอง ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักลองเปลี่ยนมาใช้ส้อมขนาดใหญ่ดูบ้างก็ได้นะครับ
ที่มา: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2015349/The-key-dieting-If-want-eat-use-larger-fork.html?ITO=1490
0 Comments:
Post a Comment