Monday, September 18, 2017

สูตรมาตรฐานทำ Cupcake ที่ไม่แข็งหรือแฉะ จาก British Standards Institution


 Image Credits: Taylor Grote


ถึงแม้เค้กและขนมปังจะเป็นอาหารประจำวันของชาติตะวันตกเหมือนข้าวและก๋วยเตี๋ยวของชาติตะวันออก แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะทำได้เอง ทำให้ BSI หรือ British Standards Institution เผยแพร่ สูตรมาตรฐานทำ Cupcake ที่ไม่แข็งหรือแฉะ เกินไป โดยมีรายละเอียดดังนี้


ส่วนผสม (Ingredients)
  1. เนยจืด ปริมาณ 340 กรัม (± 0.5 กรัม)  
  2. น้ำตาลทรายขาวละเอียด ขนาดเม็ด 0.10 มม. ถึง 0.35มม. ปริมาณ 340 กรัม (± 0.5กรัม)  
  3. ไข่ ปริมาณ 300 กรัม (± 1 กรัม) โดยตีไข่แดงและไข่ขาวให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวและตวงให้ได้น้ำหนักที่ระบุไว้
  4. แป้งสาลี (ไม่ผสมผงฟู) ปริมาณ 450 กรัม(± 1g)  
  5. Phosphate Baking Powder ชนิด Double Acting (ไม่ใช่ Baking Soda) ปริมาณ 15 กรัม(± 0.5กรัม) baking powder - Phosphate baking powder (double acting) 
  6. เกลือ ปริมาณ 6กรัม (± 0.1กรัม) 

วิธีทำ (Method)
  1. อุ่นเตาอบให้ร้อน  160 °C (สำหรับเตาอบแบบ Forced Air Circulation) function หรือร้อน 185 °C สำหรับเตาอบแบบเดิม
  2. ส่วนผสมทุกชนิดต้องอยู่ในระดับอุณหภูมิห้องที่ 23°C (± 2°C)
  3. ตีเนยและน้ำตาลให้เป็นเนื้อเดียวกัน, จนนุ่มและสีอ่อนลง
  4. ค่อยๆ ทยอยใส่ไข่ที่ตีจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว
  5. ร่อนแป้ง, Phosphate Baking Powder, และเกลือให้เข้ากันและบรรจงผสมกับส่วนผสมของเนย,น้ำตาลและไข่ จนเป็นเนื้อเดียว
  6. ส่วนผสมของ Cupcake ที่ได้ ต้องมีอุณหภูมิ 23°C (± 2°C)
  7. เทส่วนผสมปริมาณ  28 กรัม (± 0.5g) ในถ้วยกระดาษ Cupcake* และเรียงให้เป็นระเบียบด้วยระยะห่างเท่ากันบน Baking Sheet**
  8. นำเข้าเตาอบ โดย Baking Sheet ต้องอยู่กึ่งกลางเตาอบ
NOTES: 
* ถ้วยกระดาษ Cupcake เส้นผ่าศูนย์กลาง 48 มม. สูง 29 มม.
** จำนวน Cupcake ที่เรียงบน Baking Sheet คำนวณด้วยการวัดความกว้างและยาวของ Baking Sheet เป็นมิลลิเมตรแล้วหารด้วย 75 ผลลัพท์ที่ได้ (ปัดเศษทิ้ง) คือจำนวนแถวและจำนวน Cupcake ที่เรียงในแต่ละแถว ตัวอย่าง เช่น  Baking Sheet กว้าง 470 มม. หารด้วย 75 เท่ากับ 6.3 หรือ Cupcake 6 ถ้วยต่อแถว และถ้า  Baking Sheet ยาว 295 มม. หารด้วย 75 เท่ากับ 3.9 หรือจำนวนแถวในการเรียง Cupcake 3 แถว  รวมแล้ว 18 ถ้วยสำหรับการอบ 1 ครั้ง ต่อ Baking Sheet ขนาด 470 มม. x 295 มม.

ทดลองทำดูแล้วได้ผลดีขนาดไหน บอกให้ทราบด้วยครับ

ที่มา: Dailymail 


0 Comments:

Post a Comment