» » Coffee Golden Ratio อัตราส่วนและเวลาในการต้มกาแฟให้ได้รสชาดดีที่สุด

09 August 2017

Coffee Golden Ratio อัตราส่วนและเวลาในการต้มกาแฟให้ได้รสชาดดีที่สุด



ปัจจุบันกาแฟเป็นเครื่องดื่มยอมนิยมที่หาซื้อได้จากร้านดังหรือแผงขายเครื่องดื่มทั่วไป  หลายคนชอบที่จะชงดื่มเองที่บ้าน ถ้าเป็นกาแฟสำเร็จรูปก็ค่อนข้างสะดวก  แต่สำหรับผู้ที่ต้องการรสชาดกาแฟแท้ๆ มักใช้กาแฟคั่วบดต้มในหม้อกาแฟ  National Coffee Association USA (NCA USA) แนะ Coffee Golden Ratio อัตราส่วนและเวลาในการต้มกาแฟให้ได้รสชาดดีที่สุด ไว้ดังนี้




1. เลือกชนิดกาแฟที่มีคุณภาพ และให้ถูกรสนิยมของตนเอง

2. ถ้าใช้กาแฟเม็ด (Coffee Bean) ให้บดเมื่อจะต้มกาแฟ เพื่อให้ได้รสชาดและความสดของกาแฟ

3. อัตราส่วนระหว่างกาแฟและน้ำ อยู่ระหว่าง 1 - 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 6 ออนซ์

4. ตั้งอุณหภูมิในการต้มระหว่าง 195 ถึง 205 องศา Fahrenheit

5. เวลาในการต้มถ้าเป็นหม้อต้มแบบ  Drip Filter System ใช้เวลาประมาณ 5 นาที , ถ้าเป็นหม้อต้มแบบ French Press ใช้เวลาประมาณ 2 - 4 นาที สำหรับกาแฟน Espresso ใช้เวลาสั้นๆ เพียง 20 - 30 วินาที

6. ในกรณีที่ไม่ได้ใช้หม้อต้ม ให้ต้มน้ำจนร้อนจัดและปล่อยทิ้งไว้ 1 นาที แล้วจึงรินน้ำลงบนกาแฟบด รอจนอุณหภูมิลดเหลือต่ำว่า 140  องศา Fahrenheit ก็ดื่มได้ทันที

7. ถ้าเป็นกาแฟ Cold Brew ให้แช่ไว้ 12 ชั่วโมง

NCA USA ย้ำว่ากาแฟไม่ใช่ชา ต้มได้ครั้งเดียวก็ต้องทิ้ง เพราะรสกาแฟจะอยู่ในการต้มครั้งแรก


No comments:

Post a Comment