Monday, August 15, 2016

3 วิธีดับกลิ่นคาวของปลา - 3 Ways To Make Fish Less Fishy




เนื้อปลาคือแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด แต่คนบางส่วนไม่ค่อยชอบเนื่องจากมีกลิ่นคาวกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อปลาสดที่ซื้อแล้วไม่บริโภคทันทีแต่แช่ไว้ในตู้เย็นหลายๆ วันโดยไม่เข้าช่อง Freeze

Lifehacker แนะนำเคล็ดลับลดกลิ่นเนื้อปลาที่คาวผิดปกติแต่ยังไม่ถึงขั้นบูดเสีย ไว้ดังนี้ครับ



กลิ่นคาวผิดปกติของเนื้อปลาเกิดจากสาร  Trimethylamine (TMA) ซึ่งเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ ถ้าเพิ่งเกิดขึ้นไม่นานและเนื้อปลายังไม่บูดเสีย  มีวิธีขจัดกลิ่นและ Trimethylamine (TMA)  ดังนี้

  1. ล้างด้วยน้ำเย็นหรือน้ำเกลือเย็นจนกลิ่นหมดกลิ่น ซับให้แห้งและปรุงทันที
  2. แช่ในน้ำนม โปรตีน Casein ในน้ำนมจะทำปฏิกิริยากับ Trimethylamine (TMA) ทำให้กลิ่นคาวหมดไปโดยแช่ไว้ประมาณ 20 นาที ซับให้แห้งและปรุงทันทีเช่นกัน
  3. แช่หรือหรือล้างด้วยน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว  กรดในน้ำส้มสายชูและน้ำมะนาวจะทำปฏิกิริยากับ Trimethylamine (TMA) ทำให้กลิ่นคาวหมดไปเช่นกัน
ขอแนะนำว่าต้องแน่ใจจริงๆ ว่าเนื้อปลาไม่บูดเสียนะครับ ไม่อย่างนั้นอาจท้องเสียหรือถึงขั้นต้องพบแพทย์ก็ได้   ชม Clip - How To Make Fish Less Fishy (Chemistry Life Hacks) จาก Reactions YouTube Channel ครับ



ขอบคุณภาพและ Clip จาก YouTube

0 Comments:

Post a Comment