» » สาเหตุที่ทำให้ รสชาดอาหารบนเครื่องบินไม่ค่อยถูกปาก

31 August 2015

สาเหตุที่ทำให้ รสชาดอาหารบนเครื่องบินไม่ค่อยถูกปาก




ผู้โดยสารเครื่องบินมักรู้สึกว่า รสชาดอาหารบนเครื่องบินไม่ค่อยถูกปาก ทั้งที่มาจากครัวระดับมาตรฐานและดูน่ากิน ปัญหาไม่ได้เกิดจากอาหารถูกปรุงสุกไว้ล่วงหน้าอย่างเดียวแต่ยังมีสาเหตุสำคัญกว่านั้น


เว็บไซต์ The Kitchn  อธิบายสาเหตุที่ทำให้ รสชาดอาหารบนเครื่องบินไม่ค่อยถูกปาก ว่าเกิดจากปุ่มรับรสทำงานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพอย่างที่เคยเป็น เนื่องจากบนเครื่องบินที่กำลังบินอยู่เหนือท้องฟ้า ความชื้นภายในห้องโดยสารจะอยู่ที่ประมาณ 15%  ซึ่งยังน้อยกว่าความชื้นในพื้นที่ทะเลทรายบางแห่ง ส่งผลให้ปุ่มรับรสโดยเฉพาะอย่างยิ่งรสเค็ม และ รสหวาน ทำงานไม่ไวเหมือนเดิม นอกจากนี้ยังส่งผลให้ความสามารถในการดมกลิ่นลดลงด้วย ทำให้เรารู้สึกว่ารสชาดอาหารไม่ค่อยอร่อย

อย่างไรก็ตามปุ่มรับรสในลิ้นของเรายังสามารถรับรู้รส อูมามิ (umami) ได้ตามปกติ The Kitchn แนะนำว่าอาหารที่ควรสั่งคืออาหารที่มีรสอูมามิ เช่นเห็ด, ซอสถั่วเหลือง หรือมะเขือเทศ

แน่นอนว่าอาหารบนเครื่องบินคงเทียบไม่ได้กับเมนูในร้านระดับ 5 ดาว แต่ก็อร่อยใช้ได้เช่นกันถ้าไม่มีเรื่องระดับความสูงและความชื้นมาเกี่ยวข้อง

No comments:

Post a Comment