Friday, June 28, 2013

จัดระเบียบในตู้เย็น - The Organized Fridge



ทุกวันนี้ตู้เย็นก็คล้ายๆ กับตู้กับข้าวนั่นเอง  ในตู้เย็นจะมีทั้งเครื่องดื่ม อาหารสด อาหารแห้ง อาหารที่กินไม่หมด ผลไม้  ฯลฯ  Tips ที่นำมาฝากพวกเราวันนี้เป็นวิธีการดูแลตู้เย็นเพื่อให้อาหารในตู้เย็นคงความสดและไม่เสียง่ายครับ

1. อุณหภูมิในตู้เย็นควรอยู่ที่ 40℉ (5℃) หรือต่ำกว่านั้นเพื่อให้แบคทีเรียเติบโตช้าทำให้อาหารอยู่ได้นานขึ้น

2.  ชั้นหรือลิ้นชักในตู้เย็นต้องแห้งปราศจากความชื้น

3.  อาหารที่ทานไม่หมดควรบริโภคให้หมดภายใน 4 วัน ควรบรรจุในภาชนะใส เพื่อมองเห็นอาหารได้ง่าย

4.  แยกประเภทอาหารเช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ไว้คนละชั้นหรือลิ้นชัก ช่วยยืดอายุอาหารและป้องกันเชื้อโรคจากเนื้อสัตว์ที่ยังไม่ได้ปรุงติดไปยังผลไม้ที่รับประทานโดยไม่ต้องปรุง

5.  อย่าวางนมและอาหารที่เสียง่ายไว้ที่ชั้นของประตูตู้เย็น เนื่องจากอุณหภูมิความเย็นไม่คงที่  อาหารประเภทนมควรวางไว้ที่ชั้นกลางของตู้เย็น

6.  เนื้อสัตว์ดิบและอาหารทะเลควรห่อให้มิดชิดและไว้ที่ชั้นซึ่งมีถาดรองเพื่อป้องกันของเหลวไหลไปโดนอาหารประเภทอื่น

7.  ไม่ควรแช่ของจนแน่นตู้เย็น ควรมีที่ว่างให้การถ่ายเทความเย็นทั่วถึงทั้งตู้เย็น

8.  ไม่ควรหั่น, เด็ด, อาหารที่ยังไม่คิดจะบริโภค เพราะทำให้เสียง่ายและคุณค่าอาหารลดลง

9.  หมั่นจัดข้าวของในตู้เย็น  จัดวางของเดิมไว้ด้านนอก เพื่อป้องกันของเหลือที่หมดอายุในตู้เย็น

10.  หมั่นทำความสะอาดตู้เย็น เก็บอาหารที่หมดอายุออกจากตู้เย็น เพื่อเพิ่มพื้นที่ในตู็เย็นและป้องกันการบริโภคอาหารที่หมดอายุโดยไม่ตั้งใจ

ที่มา:  Lifehack

0 Comments:

Post a Comment