Friday, March 20, 2009

สาเหตุของท้องผูกและวิธีแก้ไขด้วยสมุนไพร

ท้องผูกเป็นอาการที่พบในหลายๆ คน โดยเฉพาะในภาวะปัจจุบันที่หลายคนต้องเร่งรีบ แข่งขัน ทำให้เกิดความเครียดส่งผลให้ระบบขับถ่ายแปรปรวน




ส่วนมากอาการท้องผูกมักมีสาเหตุ มาจากการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยและขาดการออกกำลังกาย ท้องผูกมีลักษณะอาการ 2 แบบ คือท้องผูกแบบอ่อนแรง จะทำให้ ลำไส้ไม่มีแรงบีบตัว เกิดจากการ กินอาหารที่มีกากใยน้อยและดื่ม น้ำน้อย หรืออาจเกิดจากการออกกำลังกายไม่เพียงพอ ส่วนท้องผูกแบบหดเกร็ง ลำไส้ใหญ่จะบีบตัว ไม่สม่ำเสมอ ทำให้ขับถ่ายผิดปกติ อาจเกิดจากปัญหาทางด้านจิตใจ หรือระบบประสาท สูบบุหรี่จัด หรือกินอาหารที่ทำให้ลำไส้ใหญ่ระคายเคืองหรืออุดตัน

อาการท้องผูก สามารถรักษาหรือแก้ไขได้ด้วยสมุนไพรไทย หลายชนิด หนังสือ "สมุนไพรกินได้ หายป่วย" แนะนำ ใบอ่อน ดอกตูมและแก่นของขี้เหล็ก วิธีใช้ นำใบอ่อนประมาณ 2-3 กำมือ ต้มกับน้ำ 1-1.5 ถ้วย เติมเกลือ เล็กน้อย ดื่มก่อนอาหารเช้าครั้งเดียว แต่ถ้าบ้านใครมีต้นคูน สามารถนำเนื้อหุ้มเมล็ดสีดำของคูน (มีกลุ่มสารแอนทราคิวโนน ซึ่งมีสรรพคุณเป็นยาระบาย) โดยใช้ขนาดก้อนเท่าหัวแม่มือ หรือ ประมาณ 4 กรัม ต้มกับน้ำ ใส่เกลือเล็กน้อย ดื่มก่อนนอน

โชคดีครับ ที่ทั้งขี้เหล็กและคูนไม่ได้อยู่ในลิสต์ 13 สมุนไพรอันตราย

ข้อมูลจาก D Life หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

0 Comments:

Post a Comment